'Kết quả phiếu tín nhiệm để xem xét quy hoạch cán bộ'

24/06/2013

Tại kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Hà Nội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 18 chức danh do HĐND bầu vào ngày 4/7 tới đây.

Phát biểu tại buổi khai mạc sáng nay, Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị đánh giá, đây là lần đầu tiên Hà Nội lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu. Công tác này sẽ trở thành một trong những nội dung quan trọng thường niên của HĐND các cấp, nhằm phát huy dân chủ và chức năng giám sát của cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương.

ong-Nghi-1372662335_500x0.jpg
Ông Phạm Quang Nghị tham gia kỳ họp HĐND thành phố. Ảnh: ĐL.

Bí thư cũng cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm là công việc rất quan trọng, đòi hỏi mỗi đại biểu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực sự vì sự nghiệp chung. Việc xem xét đánh giá của người được đưa ra lấy phiếu cũng phải hết sức thận trọng, công tâm, khách quan, căn cứ trên năng lực lãnh đạo điều hành trên công việc được giao và phẩm chất đạo đức lối sống cá nhân.

"Với người được đánh giá, đây là thử thách mà mỗi cán bộ phải trải qua, là cơ hội cho mỗi người hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm trước mỗi lĩnh vực được giao phụ trách. Kết quả phiếu tín nhiệm là sự ghi nhận, khích lệ người hoàn thành tốt chức trách, nhắc nhở, lưu ý kịp thời những người có khuyết điểm, yếu kém về năng lực, phẩm chất. Để toàn thể đội ngũ cán bộ ai cũng phải thường xuyên rèn luyện, không ngừng nâng cao trình độ", Bí thư phát biểu.

Người đứng đầu thành phố cũng khẳng định, kết quả phiếu tín nhiệm là  kênh thông tin quan trọng để Thành ủy xem xét, đánh giá trong quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ của thành phố phù hợp với phẩm chất, năng lực cống hiến của mỗi người.

Trao đổi với báo chí trước ngày lấy phiếu tín nhiệm, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội Chu Sơn Hà nhận định, tất cả đại biểu HĐND thành phố đều có trách nhiệm với  người dân thủ đô, nghiên cứu kỹ về báo cáo của các chức danh. Họ không chỉ nghe dư luận, nghe các thông tin trái chiều, còn tìm hiểu từ báo cáo của các ban của hội đồng nhân dân, thậm chí mỗi đại biểu có cách giám sát riêng để đánh giá khách quan. 

"Trong các báo cáo, các đồng chí được lấy phiếu đã kiểm điểm những việc làm được, chưa làm được. Nghiên cứu 18 báo cáo, tôi thấy báo cáo kiểm điểm đúng tinh thần của nghị quyết 35 về công tác và phẩm chất đạo đức. Trong tồn tại của thành phố, mỗi cá nhân có đề cập một phần trách nhiệm", ông Chu Sơn Hà nhận xét.

Vị đại biểu HĐND cũng cho biết, trong Quốc hội, trong số gần 500 đại biểu nhận được báo cáo, chỉ có một đại biểu yêu cầu báo cáo bổ sung của chức danh được lấy phiếu, còn kỳ họp HĐND này ông chưa thấy đại biểu nào yêu cầu báo cáo bổ sung.

Đoàn Loan

 

Các tin đã đưa ngày: