Triển khai “5 mũi giáp công” thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

11/05/2020

Triển khai “5 mũi giáp công” thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế ứng phó với dịch bệnh Covid-19 diễn ra sáng 9/5/2020. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố; đại diện một số doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết dân tộc qua các thời kỳ và tinh thần đoàn kết đó tiếp tục được minh chứng qua những thành công từ kết quả phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn vừa qua. Thủ tướng cho biết Việt Nam đang có triển vọng tăng trưởng cao nhất ASEAN. Việt Nam đang theo đuổi chiến lược mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa duy trì hoạt động kinh tế, đi kèm cải cách và cơ cấu, để ngọn lửa tăng trưởng sớm bùng lên khi dịch được kiểm soát tốt. Thủ tướng cũng nhấn mạnh Việt Nam đã tích lũy được nguồn lực sau những năm tăng trưởng gần đây, điều này có nghĩa Việt Nam không quá phục thuộc vào bên ngoài. Thủ tướng cho rằng giờ là lúc “lò xo bị nén lại” đã sẵn sàng để bung ra. Vì vậy Thủ tướng đề nghị cả nước cần tập trung hơn nữa, phấn đấu tăng trưởng GDP năm nay trên 5% và thực hiện 5 mũi giáp công để tái khởi động nền kinh tế, đó là tăng cường thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế trong nước, nhất là đầu tư tư nhân; tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI); tăng cường xuất khẩu; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; tăng cường tiêu dùng nội địa.

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Thủ tướng Chính phủ cảm ơn tinh thần “nhường cơm sẻ áo”của doanh nghiệp cùng người dân và Chính phủ trong phòng chống dịch bệnh và đưa ra 6 đề nghị tới cộng đồng doanh nghiệp: Các doanh nghiệp nêu cao tinh thần yêu Tổ quốc, làm gì cũng phải nghĩ đến Tổ quốc, thượng tôn pháp luật, tiếp tục phát huy tinh thần chia sẻ; cần đoàn kết, mất đoàn kết là tự làm yếu mình; không nản chí, nản chí là tự bỏ cuộc; năng động, quyết đoán, thụ động lưỡng lự là mất cơ hội; sáng tạo, thiếu sáng tạo là tự thụt lùi; có niềm tin, tự mình chối bỏ mình nếu không có niềm tin.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương đã trao đổi, thảo luận về tác động của dịch Covid-19, thách thức, cơ hội phát triển kinh doanh; các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; đánh giá hiệu quả, mức độ tiếp nhận, hấp thụ của doanh nghiệp đối với các giải pháp, chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Thảo luận về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia trong nước, nước ngoài và các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ nối lại đường bay; tạo điều kiện cho chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam làm việc; giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; cung ứng vốn, đẩy nhanh các gói hỗ trợ doanh nghiệp; tăng hiệu quả đầu tư công.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò to lớn của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế và yêu cầu doanh nghiệp cải cách, tái cơ cấu và áp dụng công nghệ 4.0 để nâng cao sản xuất kinh doanh. Thủ tướng yêu cầu Chính phủ và các cơ quan liên quan lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp để có nghị quyết tốt nhất tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phải giữ thị trường và giữ danh dự, bản lĩnh doanh nhân Việt Nam. Các cơ quan nhà nước cần tạo môi trường tốt cho doanh nghiệp; cải cách các chính sách; nâng cao đạo đức công vụ; phối hợp với doanh nghiệp đào tạo lại lao động.

Phát biểu sau hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện nghiêm và đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội; tập trung cải cách hành chính, giảm thủ tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Sở Lao động, Thương binh và xã hội giải quyết tốt các nhóm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện việc hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp trên tinh thần công khai, minh bạch, không được sai sót. Các ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu đề xuất các giải pháp riêng của tỉnh hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Đức Hiền

Theo vinhphuc.gov.vn

https://vinhphuc.gov.vn/ct/cms/tintuc/Lists/ThoiSuChinhTri/View_Detail.aspx?ItemID=9788

Các tin đã đưa ngày: