UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế đồng thời với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

12/05/2020

Hiện nay, cả nước đã bước sang giai đoạn mới trong phòng, chống dịch covid-19 đồng thời với khôi phục, phát triển kinh tế; Tuy nhiên, diễn biến tình hình dịch bệnh này trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nên yêu cầu các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, quyết không để dịch bệnh trở lại.

Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 08/5/2020 của Văn phòng Chính phủ, ngày 09/5/2020 UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Công văn số 3384/UBND-VX1 yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân  triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân xác lập tình trạng bình thường mới trong các hoạt động kinh tế - xã hội để dần đưa xã hội trở lại bình thường, trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế, thúc đẩy phát triển các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ các dự án, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thực hiện nới lỏng các hạn chế:

Dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số chỗ trên phương tiện giao thông công cộng.

Cho mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với các cơ sở, sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ với yêu cầu thực hiện các biện pháp bao đảm an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; riêng đối với các cơ sớ dịch vụ như nhà hàng, quán ăn thì chỉ yêu cầu sát khuẩn tay. Chưa cho mở lại vũ trường, dịch vụ karaoke.

Đồng ý tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động có tập trung đông người với yêu cầu phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang, sát khuân tay.

Các cơ sớ khám chữa bệnh trở lại hoạt động bình thường, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Không bắt buộc giãn cách trong trường, lớp học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp; không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động-TB&XH chỉ đạo các nhà trường cho học sinh đi học bình thường, tăng cường thực hiện các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh, bảo đảm phòng, lớp học thông thoáng, học sinh giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

Tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch:

Các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao vào tỉnh có biện pháp cách ly phù hợp. Chủ doanh nghiệp, cơ quan y tế địa phương chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly các trường hợp này, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng. Giao Sở Y tế tiếp tục hướng dẫn cụ thể nội dung này.

Sẵn sàng ứng phó với các trường hợp dương tính tại cộng đồng. Sớ Y tế, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện, cấp xã phải duy trì nhóm phản ứng nhanh, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả. Ngành y tế phải tổ chức ứng trực mức 100% bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra; không đế dịch bệnh quay trở lại.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng; rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân.

UBND tỉnh giao Sở Y tế tiếp tục kiện toàn năng lực cho các phòng xét nghiệm xác định COVID- 19 đã được UBND tỉnh cho phép thực hiện (tại Trung tâm CDC tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh), chuẩn bị sẵn sàng máy, vật tư, sinh phẩm và các điều kiện cần thiết phục vụ xét nghiệm phù hợp với công tác phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. Tiếp tục học tập phác đồ điều trị của trung ương và tập huấn cho y tế cơ sở để thực hiện theo dõi, giám sát sức khỏe cho người dân tại cộng đồng và hướng dẫn xử lý khi có các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, dương tính với COVID-19 hoặc nhiễm dịch bệnh khác (nếu có);Tiếp tục sẵn sàng các bệnh viện, cơ sở y tể để thu dung điều trị và các điều kiện cần thiết phục vụ cho điều trị bệnh nhân COVID-19 và các dịch bệnh khác có thể xảy ra. Đồng thời, UBND tỉnh giao Sở Lao động-TB&XH, Sở Tài chính, UBND cấp huyện, cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh và khẩn trương hoàn thành việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đổi tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Đặng Ngọc

Theo vinhphuc.gov.vn

https://vinhphuc.gov.vn/ct/cms/tintuc/Lists/ThoiSuChinhTri/View_Detail.aspx?ItemID=9789

Các tin đã đưa ngày: