UBND tỉnh: Đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công 4 tháng đầu năm 2020

14/05/2020

Chiều 13/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công 4 tháng đầu năm 2020; đề xuất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án. Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết số 78 của HĐND tỉnh về phân bổ dự toán ngân sách cấp tỉnh năm 2020 và Quyết định 3248 của UBND tỉnh về giao chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước năm 2020, đến hết tháng 2/2020, tổng nguồn vốn kế hoạch đầu tư công đã giao chi tiết đạt trên 5.162,6 tỷ đồng. Trên cơ sở nguồn vốn được giao, các cấp, ngành đã tập trung ưu tiên nguồn lực để thực hiện các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh. Theo đó, trong 4 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã giải ngân được trên 1.201,5 tỷ đồng, đạt 22% kế hoạch vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương và bằng 18% kế hoạch được giao.

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong 4 tháng đầu năm 2020 giảm 2% so với cùng kỳ năm 2019 và tương đương với tỷ lệ giải ngân chung của cả nước. Nguyên nhân là do Luật Đầu tư công mới có hiệu lực từ 1/1/2020 nên quá trình triển khai các thủ tục đầu tư công còn nhiều vướng mắc; công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn. Các dự án mới được phê duyệt đang thực hiện thủ tục lựa chọn nhà thầu thiết kế bản vẽ thi công dự toán, thẩm định thiết kế bản vẽ, đấu thầu xây lắp, chưa khởi công nên giá trị khối lượng giải ngân không cao. Mặt khác, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến việc huy động nhân công khó khăn làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công một số dự án lớn, trọng điểm của tỉnh; sự phối hợp giữa chính quyền địa phương với chủ đầu tư dự án có lúc, có nơi thiếu chặt chẽ.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp quyết liệt triển khai có hiệu quả các chủ trương của Trung ương và của tỉnh trong năm 2020 và giai đoạn 2015 - 2020 về đầu tư công; tiếp tục rà soát, tham mưu UBND tỉnh thu hồi nguồn vốn đã bố trí nhưng chủ đầu tư, nhà thầu không thực hiện đúng cam kết để điều chỉnh vốn cho các dự án khác có nhu cầu. Các sở, ngành, UBND huyện, thành phố theo dõi tình hình giải ngân vốn từng dự án, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; người đứng đầu phải trực tiếp chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh và pháp luật nếu để xảy ra sai phạm. Chủ động rà soát lại các chương trình, nhiệm vụ, đề án, nghị quyết đã thực hiện làm cơ sở lập kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025. Đẩy nhanh tiến độ thanh quyết toán, đặc biệt là các dự án cần thực hiện thanh toán nợ xây dựng cơ bản cấp xã, bảo đảm xong trước ngày 31/5/2020; nghiên cứu rút ngắn ít nhất 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với hiện nay. Chủ đầu tư cần đôn đốc nhà thầu bảo đảm đúng tiến độ thi công đã cam kết, không để xảy ra khiếu kiện. Trong quá trình lập, thẩm định và phê duyệt dự án cần tính toán đầy đủ các hạng mục phải di chuyển công trình hạ tầng kỹ thuật, khu tái định cư để ưu tiên thực hiện trước; quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư đối với từng dự án để đề xuất bố trí vốn phù hợp.

Đồng chí giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, hoàn thiện danh mục đầu tư giai đoạn 2021 - 2025 trên cơ sở kiến nghị, đề xuất của các sở, ngành, địa phương; xác định tiêu chí, cơ cấu bố trí nguồn vốn đầu tư công trong giai đoạn tới; sớm dự kiến những công trình sẽ khởi công chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII để chủ động triển khai thực hiện.

Đối với tiến độ triển khai một số công trình, dự án trọng điểm của tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chậm nhất đến 1/9 phải đưa Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh vào hoạt động tại vị trí mới; yêu cầu chủ đầu tư làm việc với nhà thầu sớm khởi công Khu nhà điều trị nội trú, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đồng thời, rà soát, tính toán kỹ việc nạo vét đầm Sáu Vó và Đầm Vạc để trong tháng 6 khởi công xây dựng công trình Cầu Đầm Vạc.

Bích Phượng

Theo vinhphuc.gov.vn