Bộ Tài chính đề xuất áp 5% thuế GTGT đối với mặt hàng phân bón

12/10/2020

Ngày 08/10, Bộ Tài chính có công văn số 12375/BTC-CST lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng (GTGT) về chính sách thuế GTGT theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Theo dự thảo, Bộ Tài chính đề xuất chuyển mặt hàng phân bón đang chịu thuế xuất 0% sang đối tượng chịu thuế Giá trị gia tăng (GTGT) với thuế xuất 5% để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và để giảm giá bán phân bón tránh vướng mắc trong thực hiện.

image

Ảnh minh họa, nguồn Internet

Các doanh nghiệp sản xuất phân bón sẽ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ mua vào, kể cả thuế GTGT của hàng hóa mua vào hoặc nhập khẩu để tạo tài sản cố định dùng cho sản xuất phân bón. Việc quy định mặt hàng phân bón thuộc đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 5% là áp dụng ở tất cả các khâu: nhập khẩu, sản xuất, bán buôn, bán lẻ đến tay người tiêu dùng, do đó tạo sự cạnh tranh bình đẳng giữa phân bón sản xuất trong nước với phân bón nhập khẩu cùng loại.

Tuy nhiên, Dự thảo cũng đề xuất giá mặt hàng phân bón được hình thành theo cơ chế thị trường; các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng này được quyền tự định giá theo tín hiệu khách quan trên thị trường. Do đó, để không làm tăng chi phí đầu vào cho nông dân thì các doanh nghiệp phân bón phải hạ giá thành sản phẩm để không tăng giá bán mặt hàng phân bón. Các doanh nghiệp sản xuất phân bón cần phải thực hiện các giải pháp như: tăng cường quản trị, rà soát để tiết giảm chi phí, từ đó giảm giá thành, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Lý giải về nguyên nhân có sự thay đổi như trên, Bộ Tài chính cho biết, trước ngày 01/01/2015, phân bón thuộc đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 5%. Để góp phần hỗ trợ tối đa cho nông dân và để giảm giá bán phân bón (phân bón sản xuất trong nước và phân bón nhập khẩu đều không có thuế GTGT trong giá bán), Quốc hội đã thông qua Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Luật về thuế (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015). Theo quy định tại Luật thì phân bón thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT (phân bón nhập khẩu và phân bón sản xuất trong nước đều thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT); doanh nghiệp sản xuất phân bón không được khấu trừ thuế GTGT của hàng hoá, dịch vụ mua vào (kể cả thuế GTGT của hàng hóa mua vào hoặc nhập khẩu để tạo tài sản cố định). Số thuế GTGT đầu vào này được tính vào chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Quy định nêu trên đã hỗ trợ giá đầu vào cho nông dân nhưng doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước gặp khó khăn do không được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ (bao gồm cả hoạt động đầu tư, mua sắm tài sản cố định) phục vụ cho hoạt động sản xuất phân bón mà phải tính vào chi phí sản phẩm, khiến giá thành tăng và lợi nhuận giảm; bất lợi trong cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu cùng loại.

Để hỗ trợ ngành sản xuất phân bón trong nước vượt qua khó khăn hiện nay, góp phần tăng sức cạnh tranh của mặt hàng phân bón, đồng thời bảo đảm chính sách minh bạch, rõ ràng, tạo thuận lợi trong thực hiện, qua đó nâng cao hiệu quả quản lý thuế, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ trình Quốc hội đề xuất bỏ mặt hàng “phân bón” ra khỏi khoản 3a Điều 5 Luật thuế GTGT hiện hành, đồng thời chuyển mặt hàng phân bón sang đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 5%.

Kim Chung

Theo mof.gov.vn

https://www.mof.gov.vn/webcenter/portal/tttc/r/o/ttsk/ttsk_chitiet?dDocName=MOFUCM183149&_afrLoop=3002953352994239#%40%3F_afrLoop%3D3002953352994239%26dDocName%3DMOFUCM183149%26_adf.ctrl-state%3D17z0ekpamu_409

Các tin đã đưa ngày: