Vĩnh Phúc, Thái Bình, Nam Định tích cực triển khai chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp đến với người dân

16/10/2020

Ngày 13, 14/10/2020, đoàn công tác Bộ Tài chính và Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam đã có 03 buổi làm việc với các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Bình, Nam Định về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp trong năm 2020. Đây là các địa phương được hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp theo Quyết định số 22/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 26/6/2019. Theo Nghị định 58/2018/NĐ-CP ngày 18/4/2018, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai bảo hiểm nông nghiệp đối với trâu, bò còn Thái Bình và Nam Định triển khai bảo hiểm nông nghiệp đối với cây lúa…

Mục tiêu sẽ có 70% hộ dân tham gia

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Bình và Sở Tài chính Nam Định cho thấy, hiện nay các tỉnh đang tích cực triển khai các công tác tuyên truyền liên quan về chính sách bảo hiểm nông nghiệp trên địa bàn, cụ thể:

image

Buổi làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc

Theo ông Nguyễn Quốc Huy – Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, từ tháng 3/2020 tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố địa bàn được hỗ trợ phí bảo hiểm đối với trâu, bò theo quy định tại Khoản 2, Điều 21, Nghị định số 58/2018/NĐ-CP ngày 18/4/2018 của Chính phủ. Sang tháng 7, UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách đối tượng được hỗ trợ phí bảo hiểm đối với trâu bò. Theo đó, địa bàn được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp đối với trâu, bò của tỉnh gồm có 57 xã, thị trấn của 8/9 huyện, thành phố. Đối tượng được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh gồm có 1.351 hộ/16 xã/6 huyện (trong đó có 67 hộ nghèo, 273 hộ cận nghèo và 1.011 hộ khác) với tổng đàn trâu bò có 3.244 con. Trong tháng 8/2020, công ty Bảo Việt Vĩnh Phúc phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức Hội nghị triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp đối với trâu, bò trên địa bàn tỉnh.

image

Ông Đỗ Quý Phương – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và nông thôn tỉnh Thái Bình

Ông Đỗ Quý Phương – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và nông thôn tỉnh Thái Bình chia sẻ, ngay từ ngày 10/02/2020, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành công văn số 480/UBND-KTTC về việc thực hiện chính sách bảo hiểm nông nghiệp đối với cây lúa; trong đó UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở cùng Hội Nông dân hỗ trợ tuyên truyền. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình đã ban hành công văn gửi các huyện, thành phố đăng ký địa bàn hỗ trợ phí bảo hiểm. Ngày 28/4/2020, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình đã tổng hợp tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1264/QĐ-UBND về việc địa bàn được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp cho các xã, thị trấn gồm 4 huyện: Hưng Hà, Kiến Xương, Tiền Hải, Thái Thụy; trong đó: Huyện Hưng Hà có 33 xã, 2 thị trấn, huyện Kiến Xương có 32 xã và 1 thị trấn, huyện Tiền Hải có 31 xã và 1 thị trấn, huyện Thái Thụy có 35 xã và 1 thị trấn. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình cũng đã làm việc với công ty Bảo Việt, Bảo Minh chi nhánh Thái Bình để bàn về phương án triển khai bảo hiểm đến các địa phương được phê duyệt địa bàn hỗ trợ phí bảo hiểm và hai công ty đã xây dựng kế hoạch triển khai đến các huyện tham gia bảo hiểm. Đến nay, công tác tuyên truyền đã phổ biến rộng khắp đối với các địa bàn đã được lựa chọn.

image

Bà Trần Thị Thúy Quỳnh – Phó Giám đốc Sở Tài chính Nam Định

Tại tỉnh Nam Định, bà Trần Thị Thúy Quỳnh – Phó Giám đốc Sở Tài chính Nam Định cho biết, UBND tỉnh chỉ đạo sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tiến hành rà soát, lựa chọn 18 xã, 03 thị trấn của huyện Trực Ninh để hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp với tổng diện tích khoảng 7.000 ha lúa; trong đó, đối tượng hộ nghèo, cận nghèo chiếm 902 ha lúa, đối tượng không thuộc hộ nghèo, cận nghèo chiếm 5.835 ha lúa, 01 doanh nghiệp sản xuất có hơn 289 ha lúa. UBND huyện Trực Ninh triển khai công tác tuyên truyền tới các tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp, vận động các đối tượng tự nguyện tham gia, tổ chức ký hợp đồng bảo hiểm với mục tiêu phấn đấu vụ mùa năm 2020 có từ 70% trở lên số hộ và tổ chức sản xuất lúa trên địa bàn tham gia ký hợp đồng bảo hiểm; ở các vụ tiếp theo có 80 – 90% số hộ và tổ chức sản xuất lúa trên địa bàn tham gia ký hợp đồng bảo hiểm.

Trong quý IV các tỉnh quyết tâm đạt mục tiêu

Đại diện các tỉnh đánh giá đây là chính sách nhân văn của Chính phủ dành cho bà con nông dân bảo vệ quyền lợi của mình, tuy nhiên do người dân Việt Nam chưa chú trọng nhiều tới các chương trình bảo hiểm, mặt khác trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên các bước triển khai còn chậm nên đến nay vẫn chưa phát sinh phí. Tại buổi làm việc, các tỉnh đều khẳng định sẽ nỗ lực hơn nữa để chính sách bảo hiểm nông nghiệp sẽ đến được với người dân và giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ tài sản, công sức của mình thông qua sự hỗ trợ của Nhà nước.

Đại diện tỉnh Thái Bình cho biết, hiện nay Ban Chỉ đạo thực hiện Chính sách bảo hiểm nông nghiệp đối với cây lúa trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã khảo sát được đối tượng có nhu cầu tham gia bảo hiểm nông nghiệp, đó là đối tượng yêu đồng ruộng, đam mê sản xuất nông nghiệp; “Những đối tượng mà chúng tôi đang hướng đến việc triển khai bảo hiểm nông nghiệp cho cây lúa chính là những hộ nông dân trong nhóm yêu nông nghiệp vì nhóm này cần đến bảo hiểm” – ông Phương khẳng định.

Đồng thời, ông Đỗ Quý Phương – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tập huấn, hướng dẫn về Thông tư 09/2020/TT-BNNPTNT ngày 24/7/2020 về hướng dẫn xác nhận thiên tai, dịch bệnh trong thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp để công tác bảo hiểm được triển khai sớm, kịp vụ mùa Đông Xuân 2020 – 2021.

Tại buổi làm việc, đại diện các tỉnh hy vọng đối tượng được bảo hiểm sẽ được mở rộng hơn, ví như ngoài trâu, bò thì lợn, dê… cũng được bảo hiểm. Bên cạnh đó, các tỉnh đề nghị kéo dài thời gian hỗ trợ phí bảo hiểm theo Quyết định 22/2019/QĐ – TTg ngày 22/6/2019 vì năm 2020 do ảnh hưởng bởi Covid – 19 nên tiến độ triển khai chậm. Đồng thời, công ty Bảo Việt và Bảo Minh cần có chính sách tuyên truyền hiệu quả, thiết thực hơn tới những đối tượng được hỗ trợ chính sách bảo hiểm nông nghiệp.

image

Ông Bùi Thanh Hải - Phó Trưởng phòng Quản lý, giám sát bảo hiểm

phi nhân thọ, Cục Quản lý, giám sát Bảo hiểm

Trước sự nỗ lực triển khai công tác bảo hiểm nông nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Bình, Nam Định, ông Bùi Thanh Hải – Phó Trưởng phòng Quản lý, giám sát bảo hiểm phi nhân thọ, Trưởng đoàn công tác Bộ Tài chính hy vọng với sự nỗ lực triển khai của các tỉnh, chính sách bảo hiểm nông nghiệp sẽ giúp người dân trước rủi ro của sự biến đổi khí hậu khó lường trong thời gian tới. Ông Hải cho biết “Hiện nay, tại Nghệ An đã triển khai khá thành công chương trình bảo hiểm dành cho trâu, bò và bước đầu đã có kết quả nhất định. Vào ngày 20/10 sẽ có Hội thảo về triển khai Bảo hiểm nông nghiệp theo Quyết định số 22/2019/QĐ-TTg tại tỉnh Nghệ An để phổ biến kinh nghiệm triển khai bảo hiểm nông nghiệp trên toàn quốc”.

Đối với kiến nghị của đại diện các tỉnh về việc kéo dài thời gian hỗ trợ phí trong Quyết định 22/2019/QĐ – TTg, ông Hải khẳng định “Chính sách bảo hiểm nông nghiệp theo Nghị định 58/2018/NĐ-CP không phải quy định cho riêng năm 2020 mà chính sách này sẽ được triển khai thường xuyên, kéo dài. Khi thời hạn thực hiện chính sách hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp theo Quyết định 22 của Chính phủ kết thúc sẽ có chính sách hỗ trợ phí bảo hiểm mới ban hành để các tỉnh tiếp tục triển khai chương trình bảo hiểm nông nghiệp theo Nghị định 58/2018/NĐ-CP”.

image

Tổng Thư Ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam Bùi Gia Anh

Tổng Thư Ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam Bùi Gia Anh đề nghị công ty Bảo Việt, Bảo Minh cần thực hiện công tác tuyên truyền tốt hơn nữa để người dân hiểu đây là quyền lợi của họ để dân tự nguyện tham gia. Vấn đề liên quan đến rủi ro khó có thể dự báo trước, cần tuyên truyền đến người dân để tài sản của người dân được hỗ trợ bảo hiểm. Ngoài rủi ro được xác định trong Quyết định 22 thì các công ty bảo hiểm có thể mở rộng thêm nhiều sản phẩm hỗ trợ nông dân.

“Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tham gia vào thị trường bảo hiểm nông nghiệp để cùng nhau triển khai đồng bộ các giải pháp để cùng phát triển bảo hiểm nông nghiệp trên toàn quốc” – ông Bùi Gia Anh kỳ vọng.

Kim Chung

Theo mof.gov.vn

https://mof.gov.vn/webcenter/portal/tttc/r/o/ttsk/ttsk_chitiet?dDocName=MOFUCM183501&dID=191546&_afrLoop=3188247589529045#%40%3FdID%3D191546%26_afrLoop%3D3188247589529045%26dDocName%3DMOFUCM183501%26_adf.ctrl-state%3D1612d0cvwv_310

Các tin đã đưa ngày: