Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ năm 2021

30/12/2020

Sáng 29/12, Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương bước sang ngày làm việc thứ hai,với phần tham luận của các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp, thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và đề xuất các kiến nghị liên quan tới cơ chế, chính sách, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực ngành quản lý.

Thay mặt Chính phủ, các Phó Thủ tướng đã trả lời một số kiến nghị của các đại biểu, đồng thời, nhấn mạnh các nhiệm vụ cần triển khai thực hiện trong năm 2021.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và cho rằng đất nước còn đối diện với nhiều khó khăn, do vậy, các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là, cùng với Chính phủ xác định rõ các nguy cơ, thách thức để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ. Tiếp tục phát huy giá trị văn hóa con người Việt Nam, lòng tự hào dân tộc là động lực chính để đưa đất nước vươn lên. Cả nước tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết để hoàn thành các mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao trong thời gian tới.

Xác định chủ đề năm 2021 là “Đoàn kết - kỷ cương - đổi mới - khát vọng - sáng tạo”, các bộ, ngành, địa phương cần xây dựng các nhiệm vụ kế hoạch ngay từ đầu năm, khẩn trương ban hành kế hoạch triển khai nhiệm vụ, giải pháp trước ngày 21/1/2021. Đồng thời, bắt tay ngay vào thực hiện các nhiệm vụ; phải xác định rõ việc duy trì nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát để phát triển bền vững. Xác định thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để tạo nền tảng vững chắc đưa “cỗ xe tam mã” sản xuất - tiêu dùng - xuất khẩu tiếp tục phát triển mạnh mẽ; phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 6,5%, tạo nền tảng cho sự phát triển những năm tiếp theo. 


Đồng chí Lê Duy Thành phát biểu sau hội nghị

Các bộ, ngành, các địa phương phải quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII; kiên định nhiệm vụ hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường; tập trung tháo gỡ giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bất cập về cơ chế chính sách. Tập trung giải phóng mặt bằng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để sẵn sàng đón bắt làn sóng đầu tư mới.

Trong kế hoạch 5 năm giai đoạn tới, các ngành, địa phương chú trọng phát triển con người, chú trọng chính sách an sinh xã hội, quan tâm tới vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn; bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội phát triển bình đẳng; chú trọng bảo vệ rừng, nguồn nước, bảo vệ môi trường.

Tiếp tục xây dựng nền hành chính liêm chính, kiến tạo, chú trọng hơn nữa công tác thông tin, truyền thông; phát triển các tổ chức hội, đoàn thể. Củng cố quốc phòng an ninh tạo môi trường hòa bình ổn định cho phát triển.

Đối với nhiệm vụ trước mắt đón tết nguyên đán Tân Sửu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu mỗi người dân cùng Chính phủ không lơ là trong phòng chống dịch Covid-19 và coi đây là nhiệm vụ rất quan trọng để đón tết bình yên; đẩy mạnh công tác quản lý thị trường bảo đảm ổn định. Các bộ, ngành địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, lo cho người dân đón tết vui tươi an toàn nhất là người yếu thế , vùng thiên tai.

Phát biểu sau hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đề nghị không lơ là trong công tác chống dịch; rà soát đánh giá nhiệm vụ năm 2020, triển khai ngay nhiệm vụ 2021; triển khai một số nhiệm vụ trước, trong, sau tết như chỉnh trang đô thị, xây dựng chương trình văn hóa văn nghệ, phục vụ nhân dân đón tết vui xuân an toàn, tiết kiệm.

Sáng 28/12/2020, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá, tổng kết công tác năm 2020, triển khai các nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng Chính phủ: Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị; Cùng dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2020, dưới tác động của dịch Covid-19, nhiều nước rơi vào suy thoái, Việt Nam là quốc gia hiếm hoi duy trì tăng trưởng dương, dịch bệnh được kiểm soát, bảo đảm an sinh xã hội. Đến thời điểm này, Việt Nam đã đạt được mục tiêu kép trong phòng chống Covid-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế. Công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng cũng được Đảng, Nhà nước đẩy mạnh. Năm 2020 được xem là năm thành công nhất của nước ta trong 5 năm qua về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn, thử thách. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với tương lai đất nước không ngừng được củng cố và nâng cao.


Tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Thủ tướng nhấn mạnh, quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp đã tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP trong gần 5 năm, trên một nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định. Tăng trưởng kinh tế cả nước có sự đóng góp từ tăng trưởng ấn tượng của nhiều địa phương mới nổi, đây là nhân tố truyền cảm hứng cho nhiều địa phương khác vươn lên. Tăng trưởng cũng không phụ thuộc nhiều vào riêng thành phần kinh tế nào. Việt Nam không chỉ thành công về kinh tế mà còn đạt nhiều tiến bộ nhanh chóng về xã hội, đã tạo ra hơn 8 triệu việc làm, thu nhập và mức sống người dân ngày càng tăng lên...

Nhắc tới những thay đổi hiện nay trong bối cảnh thế giới và thời đại, Thủ tướng cho rằng, Việt Nam chưa thể trong nhóm đứng đầu thế giới về thu nhập, nhưng hoàn toàn có thể đi đầu trong một số lĩnh vực. Thủ tướng tin tưởng những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc tạo động lực làm nên thành công, như cha ông đã đứng vững trước mọi thiên tai, đẩy lùi mọi cuộc xâm lược, giúp đất nước ta đạt được những thắng lợi trong 35 năm đổi mới. Hơn lúc nào, đây là thời điểm củng cố niềm tin, nền kinh tế, đất nước ta đang tiến nhanh về phía trước và chắc chắn dân tộc ta sẽ tiến nhanh hơn nữa về phía trước.

Báo cáo tóm tắt về  tình hình thực hiện kế  hoạch phát triển kinh tế  -  xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020, dự kiến phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết: Nhiệm vụ phát triển kinh tế  -  xã hội  năm 2020 và 5 năm 2016 - 2020 được thực hiện  trong bối cảnh có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Song nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, đất nước đã đạt được những thành tựu  quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật trong  năm 2020 và 5 năm 2016 - 2020.

Trong khi đại dịch Covid-19 còn diễn  biến phức tạp trên toàn cầu, Việt Nam đã sớm kiểm soát, khống chế được dịch bệnh. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, chất lượng tăng trưởng được nâng lên, các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện. Tốc độ tăng trưởng  giai đoạn 2016 - 2019 bình quân 6,8%/năm; quy mô GDP tăng khoảng 1,4 lần so với năm 2015; GDP bình  quân đầu người năm 2020 ước đạt khoảng 2.750 USD. Năng suất lao động bình quân giai đoạn 2016 - 2020 tăng 5,8%/năm. Thu ngân sách nhà nước năm 2020 đạt 96% dự toán. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội so với GDP đạt khoảng 33,4%. Tổng kim ngạch  xuất, nhập khẩu năm 2020 ước đạt 543,9 tỷ USD, xuất siêu 5 năm liên tiếp. Các đột phá chiến lược được tập trung thực hiện và đạt những kết quả tích  cực. Chất lượng nguồn  nhân lực được cải thiện, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 64,5%. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) của Việt Nam năm 2020 xếp  thứ 42/131, đứng đầu nhóm 29 quốc gia, nền kinh tế cùng mức thu nhập. Cơ cấu giữa các ngành và nội ngành tiếp tục chuyển dịch tích cực. Tập trung phát  triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, hữu cơ; kinh tế hợp tác  và doanh nghiệp nông nghiệp phát triển mạnh; xây dựng nông thôn mới hoàn thành  trước thời hạn gần 2 năm; đến nay đã có khoảng 63% xã đạt chuẩn, vượt xa mục tiêu  đề ra; xuất khẩu nông sản năm 2020 ước đạt trên 41 tỷ USD. Nhiều ngành dịch  vụ có tiềm năng, lợi thế, hàm lượng khoa học công nghệ cao phát triển nhanh. 

Phát triển văn hoá, xã hội đạt kết quả tích cực, an sinh xã hội cơ bản được  bảo đảm, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Đến nay  có gần 1,4 triệu người có công đang hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm từ gần 10% năm 2015 xuống dưới 3% năm 2020. Diện bao  phủ bảo hiểm xã hội gấp hơn 1,3 lần so với năm 2015, chiếm gần 33% lực lượng lao  động. Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế tăng từ 75%  năm 2015 lên 90,85% năm 2020. Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo được  tích cực triển khai; chất lượng giáo dục phổ thông, giáo dục đại học tiếp tục được nâng  lên.

Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng lên; cải cách hành chính chuyển biến tích cực, môi trường kinh doanh được cải thiện. Đến nay đã cắt giảm, đơn giản hóa 63% điều kiện kinh doanh, 68% danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành. Cơ chế một cửa, một cửa liên thông đi vào nền nếp, chất lượng giải  quyết hồ sơ có sự cải thiện rõ rệt, tỷ lệ giải quyết đúng hạn đạt trên 97%. Tinh thần  khởi nghiệp lan toả rộng rãi; các mô hình kinh doanh mới và phong trào đổi mới, sáng  tạo được đẩy mạnh. Mỗi năm có trên 100 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký bình quân tăng hơn 1,8 lần so với năm 2015. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững;  đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả quan trọng. Quốc phòng toàn dân, an  ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân được củng cố ngày càng vững chắc. Thực hiện đồng bộ các chiến lược, đề án về quân sự, quốc  phòng, an ninh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đối ngoại và hội nhập  quốc tế được triển khai chủ động, toàn diện, đồng bộ, đạt nhiều kết quả quan trọng; ký kết và triển khai hiệu quả 14 hiệp định thương mại tự do. Đảm nhiệm thành công nhiều  cương vị quan trọng tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế, khu vực. Uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam được khẳng định và nâng cao. 

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, cả nước phấn đấu hoàn thành 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó: tổng sản  phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6%; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng  4%; tỷ trọng đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng  khoảng 45-47%; năng suất lao động xã hội tăng khoảng 4,8%; tỷ lệ lao động qua đào tạo khoảng 66%; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế khoảng 91%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1-1,5 điểm phần  trăm so với năm 2020; tỷ lệ che phủ rừng khoảng 42%...

Tiếp đó, hội nghị nghe Phó Thủ  tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trình bày báo cáo tóm tắt kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ năm 2020 và 5 năm 2016-2020; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng giới thiệu dự  thảo Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giới thiệu dự thảo Nghị quyết 02 của Chính phủ thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi  trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021. 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng lần thứ 4 liên tiếp tham dự hội nghị Chính phủ với các địa phương. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc tới những kết quả nổi bật Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện tốt như tăng trưởng GDP, xuất khẩu, nợ công, giải ngân vốn đầu tư công… Cùng với đó là những kết quả toàn diện về bảo đảm an sinh xã hội, đối ngoại, quốc phòng – an ninh. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu thêm một số vấn đề có tính chất gợi mở, tổng quát để các các đại biểu tham dự hội nghị cùng  suy nghĩ, trao đổi.

Chỉ đạo các giải pháp, nhiệm vụ lớn trong năm 2021 và thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh đến các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện đó là tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới; kiên định các nguyên tắc xây dựng Đảng để xây dựng đất nước và coi đây là nguyên tắc sống còn; xây dựng tốt kế hoạch hằng năm và giai đoạn 5 năm; ưu tiên nguồn lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường; chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế; kiên định giữ vững ổn dịnh kinh tế vĩ mô; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo sử dụng hiệu quả đất đai, cải thiện môi trường; huy động sử dụng hiệu quả nguồn lực để phòng chống thiên tai; giữ vững độc lập tự chủ, tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh giữ vững biển đảo, vùng trời, giữ môi trường ổn định để xây dựng đất nước. Phát huy quyền dân chủ, làm chủ của công dân; giữ vững kỷ cương xã hội; tăng cường khối đại đoàn kêt toàn dân tộc; xây dựng chỉnh đốn Đảng, đổi mới phương thức cầm quyền; đấu tranh phòng chống quan liêu tham nhũng lợi ích nhóm; củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng. Tập trung đầu tư ưu tiên phát triển 3 đột phá chiến lược theo hướng hoàn thiện đồng bộ thể chế; huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất đai, tài chính; phân cấp phân quyền hợp lý bằng những biện pháp hiệu quả; phát hiện tuyển dụng sử dụng đội ngũ nhân tài; xây dựng hạ tầng đồng bộ, chú trọng phát triển hạ tầng thông tin, viễn thông để ưu tiên chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số.

Chúc năm 2021 phải đạt nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại yêu cầu tuyệt nhiên không được say sưa, tự mãn, vì trước mắt khó khăn thách thức rất nhiều, nhiệm vụ nặng nề đang chờ đón. Đặc biệt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý đội ngũ cán bộ cả nước, rường cột của nước nhà, công bộc của dân phải luôn tự soi tự sửa để không mắc vào những cám dỗ vật chất, để không xảy ra những điều không mong muốn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tin tưởng, sau Hội nghị này, với khí thế mới, niềm tin mới, Chính phủ, các địa phương tiếp tục đoàn kết, năng động sáng tạo, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2021 và cả nhiệm kỳ, góp phần xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong đợi.

Buổi chiều, hội nghị nghe Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trình bày báo cáo tóm tắt kết quả cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính phủ điện tử và hoạt động của tổ công tác năm 2020 và 5 năm 2016-2020 phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu thảo luận tại các điểm cầu trực tuyến, lãnh đạo địa phương: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Đồng Tháp... bày tỏ  đồng tình, thống nhất cao với nội dung các báo cáo năm 2020 và những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của Chính phủ. Đồng thời, thông tin khái quát về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 và đề xuất, kiến nghị tới Chính phủ một số nhiệm vụ công tác liên quan tới địa phương.

Đức Hiền

Theo vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: