Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Tin tưởng vào sự đồng lòng của nhân dân và cử tri cả nước

24/05/2021

Ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ thực hiện quyền và nghĩa vụ của cử tri tại điểm bỏ phiếu số 01, thị trấn An Lão, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội đã trả lời phỏng vấn của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Tại điểm cầu Hải phòng, sau khi Tổ bầu cử tiến hành kiểm tra và niêm phong hòm phiếu, việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại khu vực bầu cử số 1, Thị trấn An Lão, huyện An Lão, Thành phố Hải phòng chính thức bắt đầu vào lúc 7h20.

Tại đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đã tiến hành thực hiện quyền cử tri của mình.

Là cử tri đầu tiên tiến hành bỏ phiếu, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đã thực hiện đầy đủ các khâu phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu, Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian chia sẻ với phóng viên, báo chí về sự phấn khởi khi lần đầu tiên thực hiện quyền cử tri tại Thành phố Cảng anh hùng.

 

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ

Phóng viên: Thưa Chủ tịch Quốc hội, đã nhiều lần đi bỏ phiếu, nhưng mỗi lần đi bỏ phiếu có cảm xúc khác nhau, sau khi hoàn thành nghĩa vụ cử tri, Chủ tịch Quốc hội có cảm xúc như thế nào?

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ: Từ điểm bầu cử số 1 của thị trấn An Lão, huyện An Lão, đơn vị bầu cử số 3, thành phố Hải Phòng, thay mặt Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia tôi xin gửi đến toàn thể đồng bào, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và đồng bào cử tri cả nước lời chào và tình cảm tốt đẹp nhất. Hôm nay là ngày trọng đại của đất nước, gần 70 triệu cử tri trong cả nước sẽ đến 85.000 khu vực bỏ phiếu để lựa chọn những người đại diện tiêu biểu vào cơ quan Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp. Hôm nay cũng là ngày đặc biệt – Ngày hội non sông, không khí cả nước rực rỡ cờ hoa, ở Hải Phòng cũng vậy, người dân nô nức, phấn khởi, hăng hái đi bỏ phiếu, trên khuôn mặt mọi người đều toát lên nụ cười rực rỡ. Tôi rất xúc động và tự hào.

Tôi đã rất nhiều lần thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân nhưng đây là lần đầu tiên tôi thực hiện bỏ phiếu tại Hải Phòng – thành phố Cảng anh hùng. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân trên cương vị Chủ tịch Quốc hội. Cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong hoàn cảnh rất đặc biệt, đại dịch Covid-19 đang bùng phát nhanh hơn, mạnh hơn, nguy hiểm hơn và lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố của cả nước. Các thành viên trong Hội đồng bầu cử cũng như cá nhân tôi hồi hộp từng ngày, từng giờ. Và hôm qua (22/5), tôi rất vui mừng vì cả nước có 16 tỉnh thực hiện bỏ phiếu sớm, với hơn 500.000 cử tri đi bỏ phiếu; 14/16 tỉnh đã bỏ phiếu với 100% số lượng cử tri đi bầu; trong tổng số hơn nửa triệu cử tri đi bầu ngày 22/5 có 99,96% cử tri đi bầu.

Hôm nay (23/5), được chứng kiến lễ hội của non song khi tất cả cử tri khu vực bầu cử trong cả nước đi bầu trong điều kiện đại dịch như hiện nay, các thành viên trong Hội đồng bầu cử và cá nhân tôi hết sức vui mừng.

a ngày bầu cử trong đại dịch Covid-19 lần này, chúng ta càng thấy được sức mạnh trùng trùng điệp điệp của nhân dân, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam. Với sức mạnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã đưa con thuyền cách mạng Việt Nam đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác và trong công cuộc đổi mới ngày nay đã lập nên những thành tựu hết sức quan trọng và có ý nghĩa lịch sử trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Tôi tin tưởng rằng với quyết tâm, tinh thần đại đoàn kết, sự đồng lòng, hưởng ứng của cử tri, cuộc bầu cử lần này chắc chắn sẽ thành công.

 

Quang cảnh tại Điểm bỏ phiếu số 01, thị trấn An Lão, huyện An Lão, Tp. Hải Phòng

Phóng viên: Để xứng đáng hơn với niềm tin và sự kỳ vọng của cử tri trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV này, Quốc hội sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào, thưa Chủ tịch Quốc hội?

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ: 75 năm qua, Quốc hội Việt Nam qua các thời kỳ khác nhau đã hoàn thành trọng trách của mình trước nhân dân, đất nước. Trong nhiệm kỳ thứ XV, dưới ánh sáng của Nghị quyết Đại hội Đảng thứ XIII, Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa để nâng chất lượng hoạt động trên cả các mặt lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước để Quốc hội ngày càng xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt Nam.

Phóng viên: Thưa Chủ tịch Quốc hội, cho đến thời điểm này, Chủ tịch Quốc hội có thể đánh giá bước đầu kết quả của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021?

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ: Chúng ta đã có sự chuẩn bị rất sớm và chu đáo. Hội đồng bầu cử quốc gia khóa này cũng được thành lập sớm hơn nhiều so với thông lệ. Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị 45 để lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Với tinh thần đó, Hội đồng bầu cử quốc gia, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, Ủy ban bầu cử các cấp đã thực hiện rất đồng bộ, Do đó, cuộc bầu cử lần này được chuẩn bị hết sức chu đáo, toàn diện, cụ thể, sâu sát với tinh thần sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn dưới tác động của đại dịch Covid-19. Với tinh thần trách nhiệm cao, tới nay, các khu vực bỏ phiếu sớm đã diễn ra rất thành công.

Bằng tinh thần quyết tâm, sự tin tưởng và đồng lòng của nhân dân và cử tri cả nước, tôi tin chắc rằng cuộc bầu cử sẽ thành công tốt đẹp.

Phóng viên: Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội có muốn nhắn gửi gì đến đồng bào và cử tri cả nước khi cuộc bầu cử đã diễn được hơn một tiếng?

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ: Trong không khí thiêng liêng, trang nghiêm và xúc động này, tôi xin gửi đến đồng bào, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biên cương, hải đảo của Tổ quốc, xin gửi đến những bác sĩ, nhân viên y tế, những chiến sĩ áo trắng, các cán bộ chiến sĩ công an dân quân tự vệ, rất nhiều cán bộ đảng viên, doanh nhân... vừa cầm lá phiếu trên tay nhưng cũng vừa thực hiện vai trò trên tuyến đầu chống dịch, tổ chức bầu cử tại các khu vực cách ly, khu vực bị giãn cách xã hội, trong các cơ sở khám chữa bệnh, trong các bệnh viện. Chính tinh thần đó, tinh thần trách nhiệm đối với đất nước, tôi rất mong tất cả các cử tri trong cả nước, nhà nhà, người người chúng ta hãy đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân, để sáng suốt lựa chọn ra những đại biểu ưu tú nhất, xứng đáng nhất tham gia Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp – cơ quan quyền lực ở địa phương, trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Mong rằng bà con cô bác cử tri đi bầu cử nhưng không quên thực hiện tốt các quy định về bầu cử và đặc biệt phải đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu vực bỏ phiếu. Để ngày bầu cử 23/5 hôm nay diễn ra trong không khí thực sự vui tươi, dân chủ, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn và thành công tốt đẹp, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, hùng cường, Nhân dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc như mong muốn của Bác Hồ kính yêu cũng như theo các mục tiêu, chỉ tiêu mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

Phóng viên: Xin cảm ơn Chủ tịch Quốc hội!

Theo mof.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: