Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Hợp tác giữa ADB và Việt Nam hướng tới sự phát triển và thịnh vượng cho Việt Nam

26/08/2021

Sáng 26/8/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có buổi làm việc trực tuyến với Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) - ông Ahmed Saeed và một số lãnh đạo cấp cao ADB tại Việt Nam. Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Cục quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Vụ Ngân sách Nhà nước, Viện Chiến lược và chính sách tài chính, Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng Bộ Tài chính.

E:\2021\Thang 8\26.8 BT llam viec ADB\Toan canh.jpg

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ tại điểm cầu Bộ Tài chính

Chúc mừng Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trên cương vị mới, ông Ahmed Saeed - Phó Chủ tịch ADB cảm ơn Bộ trưởng và các đơn vị thuộc Bộ đã dành thời gian cho cuộc hội đàm. Đại diện ADB cũng chia sẻ một số nội dung chính liên quan đến các sáng kiến của ADB trong khu vực phù hợp với Việt Nam và dự kiến hỗ trợ của ADB cho Việt Nam giai đoạn 2021-2025; chương trình hỗ trợ các quốc gia trong phòng chống COVID-19; các dự án hỗ trợ cho vay không có bảo lãnh Chính phủ...

Phó Chủ tịch ADB mong muốn Việt Nam sẽ tham gia các chương trình hợp tác nêu trên nói riêng và phát triển quan hệ hợp tác giữa ADB và Bộ Tài chính Việt Nam lên tầm cao mới.

E:\2021\Thang 8\26.8 BT llam viec ADB\Bo truong.jpg

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chủ đánh giá cao sự phối hợp của ADB trong thời gian qua

Đánh giá cao các sáng kiến hợp tác của ADB, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cảm ơn sự quan tâm phối hợp của ADB với Bộ Tài chính Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, hiện nay, Việt Nam đang đối diện với đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế xã hội. Dịch bệnh khiến 23 tỉnh, thành phố của Việt Nam phải giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất kinh doanh, giảm tăng trưởng cũng như thu ngân sách nhà nước. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam vẫn tập trung ưu tiên vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Về các sáng kiến hợp tác của ADB, Bộ trưởng hoan nghênh các sáng kiến này, đặc biệt là dự án chống biến đổi khí hậu với cơ chế chuyển đổi năng lượng than sang năng lượng sạch; hỗ trợ cho vay để phòng, chống dịch COVID-19; chương trình cho vay không có bảo lãnh Chính phủ đối với khối tư nhân của Việt Nam.

E:\2021\Thang 8\26.8 BT llam viec ADB\Truc tuyen.jpg

Các điểm cầu tham dự buổi làm việc

Bộ Tài chính cũng quan tâm tới chương trình hỗ trợ kỹ thuật của ADB dành cho Bộ Tài chính trong thực hiện những nhiệm vụ ưu tiên trong giai đoạn tới như: cải cách quản lý thuế, phát triển thị trường tài chính và các lĩnh vực quản lý tài chính công khác mà Bộ Tài chính quan tâm.

Tại cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi cụ thể về các đề xuất hợp tác. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Phó Chủ tịch ADB Ahmed Saeed đều bày tỏ mong muốn sự phối hợp giữa hai bên ngày càng chặt chẽ, hiệu quả với mục tiêu chung là mang lại sự phát triển và thịnh vượng cho Việt Nam.

GH

Theo mof.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: