Ngân hàng Thế giới cam kết hỗ trợ Việt Nam trong quản lý tài khóa

11/10/2017

Sáng 06/10, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn có buổi tiếp và làm việc với ôngFelipe Calos Jaramillo, Giám đốc cấp cao về quản lý vĩ mô và tài khóa của Ngân hàng Thế giới. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

image

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn chào mừng ông Felipe Calos Jaramillo đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn chào mừng Giám đốc cấp cao của WB cùng đoàn đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính. Thứ trưởng cho rằng đây là cơ hội tốt để hai bên cùng trao đổi, chia sẻ về những thách thức tài khóa và ưu tiên cải cách của Việt Nam như: thu chi ngân sách, nợ công, chi tiêu công, cũng như sự hỗ trợ của WB cho cải cách thuế (PHRD), phát triển chính sách và quản trị tài khóa (DPO).

Chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong thời gian qua, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, chỉ số CPI được kiểm soát ở mức thấp khoảng 3,2%, cán cân xuất nhập khẩu hàng hóa tăng trưởng ở mức 2 con số vào khoảng 15-18%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 200 tỷ USD; bội chi NS không vượt quả 3,5% GDP, nợ công ở mức 62,6% GDP, nhờ sự ổn định của kinh tế vĩ mô, vì vậy chỉ số tạo việc làm đạt được yêu cầu Quốc hội giao, đã tạo việc làm mới cho khoảng 1,9-2 triệu việc làm. Đây là chỉ số quan trọng nhất, dự báo đến 31/12/2017, tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4,5%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức mà Việt Nam gặp phải trong điều hành chính sách tài khóa, cũng như những ưu tiên trong cải cách của Việt Nam trong thời gian tới như: Tập trung cơ cấu lại thu, chi NSNN, tăng cường quản lý nợ công, bảo đảm an toàn và bền vững nền tài chính quốc gia. Thực hiện nghiêm nguyên tắc vay bù đắp bội chi NSNN chỉ được sử dụng cho đầu tư phát triển, không sử dụng cho chi thường xuyên; hoàn thiện chính sách thu gắn với cơ cấu lại thu NSNN theo hướng bao quát toàn bộ các nguồn thu, mở rộng cơ sở thu, nhất là các nguồn thu mới, phù hợp với thông lệ quốc tế; hạn chế tối đa việc lồng ghép chính sách xã hội trong các sắc thuế và chính sách miễn, giảm, giãn thuế, bảo đảm tính trung lập của thuế, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, công bằng, khuyến khích đầu tư, điều tiết thu nhập hợp lý. Kiểm soát chặt chẽ nợ công, nợ nước ngoài của quốc gia, bội chi và nợ của chính quyền địa phương, bảo đảm dự phòng cho các rủi ro tiềm ẩn; Thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, đẩy mạnh cổ phần hoá; Tăng cường đổi mới khu vực sự nghiệp công lập, tạo bước đột phá về chất lượng, hiệu quả; từng bước tính đúng, tính đủ chi phí vào giá dịch vụ công và có chính sách hỗ trợ phù hợp cho đối tượng chính sách, người nghèo, người yếu thế trong xã hội; Tăng cường kiểm soát chi ngân sách. Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, công khai, minh bạch,...

image

Toàn cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn mong muốn Ngân hàng Thế giới tiếp tục hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính trong việc xây dựng luật quản lý thuế mới gồm cải cách bộ máy, đề cao vụ DN lớn, nâng cao hiệu lực hiệu quả thanh tra, kiểm tra, chống chuyển giá...cũng như hỗ trợ cải cách thuế hướng đến tính hiệu quả, công bằng và minh bạch phù hợp với thông lệ quốc tế trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế ngày càng mở rộng, đồng thời tư vấn đầu tư hệ thống quản lý thuế phân tích rủi ro dựa trên hệ thống dữ liệu người nộp thuế tập trung; hỗ trợ người nộp thuế.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị, WB tiếp tục hỗ trợ Bộ Tài chính trong việc xây dựng báo cáo đánh giá chi tiêu theo chuẩn mực kế toán, kiểm toán quốc tế và triển khai các giải pháp để đơn giản hoá chính sách và thủ tục hành chính thuế nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế nhằm đạt được các mục tiêu của Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020 đã đề ra cũng như triển khai các Nghị quyết của Chính phủ.

“Trong bối cảnh kho dữ liệu người nộp thuế còn nhiều hạn chế hiện nay, Bộ Tài chính rất cần sự hỗ trợ kỹ thuật, sự chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế để việc cải cách và hiện đại hóa quản lý thuế được thành công”. Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

image

Ông Felipe Calos Jaramillo khẳng định WB sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ kỹ thuật

trong quản lý vĩ mô và xây dựng chính sách tài khóa cho Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc cấp cao về quản lý vĩ mô và tài khóa của Ngân hàng Thế giới Felipe Calos Jaramillo chúc mừng Việt Nam đã tốt nghiệp nguồn vốn IDA để trở thành nước có thu nhập trung bình cũng như những kết quả đã đạt đươc trong quá trình phát triển kinh tế thời gian qua, đặc biệt trong công tác việc điều hành chính sách tài khóa của Chính phủ, Bộ Tài chính. Ông Felipe Calos Jaramillo khẳng định: Ngân hàng Thế giới sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật trong quản lý vĩ mô và xây dựng chính sách tài khóa để giúp Việt Nam có dư địa về tài khóa khi chịu tác động từ bên ngoài và ứng phó khi điều đó xảy ra trong thời gian tới./.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ tài chính

http://www.mof.gov.vn/webcenter/portal/tttc/r/o/ttsk/ttsk_chitiet?dDocName=MOFUCM112828&_afrLoop=17782329946746090#!%40%40%3F_afrLoop%3D17782329946746090%26dDocName%3DMOFUCM112828%26_adf.ctrl-state%3D18zsddgtrv_366

Các tin đã đưa ngày: