Năng suất lúa vụ Mùa 2017 đạt gần 49 tạ/ha

12/10/2017

Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh gieo trồng 33.088 ha cây hàng năm, trong đó, riêng cây lúa đạt 26.566 ha, giảm 2,23% so với cùng kỳ năm 2016 song năng suất, sản lượng lúa ước đạt khoảng 49 tạ/ha, tăng trên 18% so với cùng kỳ, sản lượng  hơn 129.900 tấn, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vụ mùa năm nay được triển khai trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, mưa lớn kéo dài trong tháng 7 và tháng 8 đã khiến  một số diện tích lúa bị ảnh hưởng ngay từ khi mới cấy. Tại huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, một số diện tích mất trắng. Thời tiết diễn biến phức tạp là điều kiện để các đối tượng sâu bệnh hại cây trồng phát triển mạnh. Các địa phương đã thực hiện đúng chỉ đạo của ngành Nông nghiệp, gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, thực hiện chuyển đổi cơ cấu giống từ giống Khang Dân 18 là chủ đạo sang các giống lúa có năng suất, chất lượng cao như: Thiên ưu 8, TBR225, HT1, BC15, đồng thời, thực hiện tốt công tác dự thính dự báo sâu bệnh; thông báo và tổ chức chỉ đạo cho người dân phun phòng trừ kịp thời, đúng loại thuốc, đúng đối tượng dịch hại. Đặc biệt, ngay từ đầu vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã thành lập các tổ công tác phòng trừ sâu bệnh tại 9/9 huyện, thị, thành với thành viên là các kỹ sư nông nghiệp trực tiếp phụ trách đến từng xã để hướng dẫn người dân chăm sóc cây lúa đúng quy trình kỹ thuật theo từng giai đoạn sinh trưởng, trực tiếp làm công tác dự thính dự báo sâu bệnh nên tình hình sâu bệnh hại lúa được khống chế kịp thời, không để lan rộng gây ảnh hưởng đến năng suất của cây lúa.

Ngoài lúa, cây ngô dự kiến đạt năng suất gần 38 tạ/ha, tăng trên 32%; khoai lang đạt 80,12 tạ/ha, tăng 11%; rau các loại đạt 182 tạ/ha, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo Cổng thông tin - giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc