Bất cập thanh toán thẻ ATM khi mua xăng, dầu

13/06/2018

Từ 1/8/2017, tại 31 cửa hàng xăng dầu trực thuộc Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc sẽ đồng loạt triển khai phương thức thanh toán thẻ ATM. Cách thanh toán này nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường công tác quản lý.

Thanh toán bằng thẻ ATM ở các cửa hàng bán lẻ chỉ đạt từ 5-7%/tổng doanh thu/ngày

Tuy nhiên, sau gần 1 năm đi vào hoạt động, hình thức thanh toán thẻ ATM chưa được người dân mặn mà đón nhận. Theo ghi nhận của phóng viên, tại cửa hàng bán lẻ  số 116, đường Mê Linh, phường Liên Bảo, Vĩnh Yên, lượng khách hàng đến mua xăng, dầu và thanh toán bằng thẻ ATM rất ít, chủ yếu vẫn là tiền mặt.

Anh Nguyễn Mạnh Quân, Ca trưởng cửa hàng xăng dầu số 116 cho biết: Mặc dù thời gian triển khai khá lâu, song số lượng khách hàng đến mua xăng và thanh toán bằng thẻ ATM còn khiêm tốn, chỉ đạt từ 5- 7%/tổng doanh thu/ngày. Phần lớn khách hàng thanh toán bằng thẻ ATM khi trong ví không đủ tiền mặt.

Mặc dù thanh toán thẻ ATM được cho là có nhiều tiện ích như không cần tiền mặt, nhân viên giảm bớt khâu kiểm đếm; không có sơ suất trong việc trả và nhận nhầm tiền song còn bất cập ở chỗ khách hàng phải vào tận quầy (phía trong các cây xăng) để thanh toán. Khi "quẹt thẻ" vào máy POS, khách hàng phải trực tiếp nhập mã Pin nên mất thời gian hơn so với trả tiền mặt trực tiếp.

Chị Trần Thu Hường, phường Liên Bảo, Vĩnh Yên cho biết: "Tôi đã từng thanh toán bằng thẻ ATM vài lần và thấy nó khá phức tạp, mất thời gian. Bởi muốn thanh toán tôi phải trình thẻ ATM cho nhân viên kiểm tra (do một số thẻ không thanh toán được). Nếu được chấp nhận tôi phải vào tận quầy thanh toán bên trong để "quẹt thẻ".

Lúc "quẹt thẻ" phải nhập mã pin xác nhận vào máy POS. Đôi lúc, thẻ không được chấp nhận (do lỗi) phải đứng chờ thanh toán rất bất tiện. Khi đến lượt thanh toán máy lỗi, lại phải "quẹt thẻ" thêm 1-2 lần để xác thực mã pin. Trong khi đó, phía ngoài cây xăng, 5- 6 chiếc ô tô đỗ, xếp hàng dài chờ thanh toán khiến khu vực bị ùn tắc. Nhiều ô tô, xe máy khác muốn vào đổ xăng cũng khó di chuyển vào trong".

Thiết nghĩ, để thực hiện tốt giao dịch thanh toán bằng thẻ ATM, Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc cần quan tâm đầu tư hơn nữa về cơ sở hạ tầng; sớm có phương án điều chỉnh địa điểm lắp đặt máy POS tại các vị trí phù hợp để việc thanh toán nhanh gọn, thuận tiện và hiệu quả.

Theo  Cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc

http://vinhphuc.gov.vn/ct/cms/tintuc/Lists/KinhTe/View_Detail.aspx?ItemID=4032

Các tin đã đưa ngày: