Thiếu mặt bằng khiến việc triển khai, thi công một số dự án xây dựng khó khăn

10/08/2018

Cùng với tập trung làm tốt công tác tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai, thực hiện các chính sách pháp luật về xây dựng trên các lĩnh vực: quy hoạch, phát triển đô thị, quản lý các hoạt động đầu tư và xây dựng, Sở Xây dựng đã và đang tập trung triển khai, thực hiện các dự án được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư nhằm tích cực góp phần vào sự hình thành hạ tầng khung đô thị, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là thiếu mặt bằng, thời tiết không thuận lợi, nên một số dự án có nguy cơ chậm tiến độ.

Để đưa dự án đường giao thông đô thị kết hợp đê ngăn nước Đầm Vạc, đoạn từ sân golf đến đường Yên lạc – Vĩnh Yên giai đoạn 1 vào hoạt động từ tháng 8/2018, những ngày qua, dù trời mưa nhiều, thời tiết không thuận lợi nhưng đơn vị thi công vẫn huy động lực lượng, đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại. Theo báo cáo của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, Sở Xây dựng, Dự án này được khởi công xây dựng từ tháng 2/2015, với chiều dài hơn 2,7km, tổng mức đầu tư trên 169 tỷ đồng, trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng hơn 52 tỷ đồng. Đến hết tháng 6/2018, đơn vị thi công đã hoàn thành 95/105,6 tỷ đồng khối lượng xây lắp, gồm các hạng mục đang hoàn thiện để đưa vào sử dụng gồm: 2,351km/2.771km mặt đường, đoạn từ Bệnh viện đa khoa tỉnh đến sân golf Đầm Vạc; cầu Sông Phan, cầu Lạc Ý và đang tiếp tục hoàn thiện hạng mục cải tạo sông Phan mới.

Sở dĩ, dự án này phải kéo dài thời gian thi công thời gian qua là do trong quá trình xây dựng đoạn từ lý trình km1+900 đến lý trình km2+320 đi qua ao nuôi cá của hộ gia đình ông Phùng Văn Hải có chiều dài 420m gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, trong tháng 4/2016, gia đình ông Hải đã nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định của nhà nước đối với diện tích làm đường đi qua ao cá nhưng khi nhà thầu thi công dự án thì gia đình ông Hải lại cản trở và yêu cầu hỗ trợ phần diện tích mặt nước nuôi cá ngoài chỉ giới đã bồi thường với lý do khi hút nước ao để thi công thì mặt nước thả cá, nuôi khoảng 3.000 con vịt phía ngoài sẽ chết. 

 

Không có mặt bằng khiến việc thi công dự án đường song song đường sắt bị ngắt quãng

Trước tình hình này, ngày 7/10/2016, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất đã tổ chức buổi làm việc với hộ gia đình ông Phùng Văn Hải có sự tham gia của Ban Quản lý hạ tầng và đô thị mới, Sở Xây dựng, UBND thành phố Vĩnh Yên, UBND phường Đồng Tâm. Tại buổi làm việc, gia đình ông Hải đề nghị hỗ trợ 1 tỷ đồng do phải thu hoạch cá trước mùa vụ và không nuôi được vịt ngoài diện tích được bồi thường. 

Ngày 16/3/2017, UBND tỉnh có văn bản số 1675 về giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng công trình đường giao thông đô thị kết hợp đê ngăn nước Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên, trong đó đồng ý hỗ trợ mặt nước nuôi cá, với đơn giá 7.222 đồng/m2 ngoài chỉ giới phải giải phóng. Đến ngày 15/6/2017, sau nhiều lần vận động của chính quyền phường Hội Hợp, phường Đồng Tâm, gia đình ông Hải mới đồng thuận nhận hỗ trợ theo quy định của nhà nước tại văn bản số 1765 và bàn giao 100% mặt bằng. Tuy nhiên, ngày 28/12/2017, hộ gia đình này lại cản trở đơn vị thi công, không cho vận chuyển đất, máy móc vào đoạn ao thi công với lý do thi công làm nứt nhà. Sau nhiều cuộc họp thống nhất phương án giải quyết, ngày 14/4/2018, đơn vị thi công đã tập trung máy móc để thi công nền đường qua vị trí ao cá số 3 của gia đình ông Hải với chiều dài 160m. Đồng thời hoàn thiện hệ thống biển báo, vạch sơn an toàn giao thông…

Tại dự án đường vành đai 2 thành phố Vĩnh Yên, đoạn từ đường Tôn Đức Thắng đến QL2B, việc triển khai, xây dựng các hạng mục cũng vô cùng khó khăn do thiếu mặt bằng.

Được khởi công xây dựng từ tháng 7/2017, với chiều dài 3,76km, bắt đầu từ đường Tôn Đức Thắng đến QL2B, dự án đường vành đai 2 thành phố Vĩnh Yên giai đoạn 1 gồm 2 gói thầu với các hạng mục chính: nền đường, mặt đường, bó vỉa hè, cây xanh, hệ thống thoát nước, tường chắn, điện chiếu sáng, trạm biến áp, hệ thống an toàn giao thông. Đến 30/6/2018, UBND thành phố Vĩnh Yên đã giao 2,37km/3,63km mặt bằng cho đơn vị thi công, đạt 80% kế hoạch. Còn 1,26km chưa có mặt bằng. Đến hết tháng 7/2018, đơn vị thi công mới hoàn thành khối lượng được 15/103,8 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, việc thi công dự án này rất khó khăn do nhiều vị trí chưa có mặt bằng. Cụ thể, đơn vị chưa có mặt bằng tại đoạn phải thực hiện tái định cư, với chiều dài 360m. Các đoạn từ km0+600 đến km1+218; đoạn từ km0+220 đến km0+460 có chiều dài 858m qua Công ty TNHH Hoàn Mỹ và Công ty TNHH Đức Minh bị vướng hệ thống điện trung thế, hệ thống cấp nước và phần đất nằm ngoài ranh giới của doanh nghiệp do trước kia các doanh nghiệp mua của các hộ dân phường Khai Quang để làm đường nhưng đến nay chưa giải quyết xong. Tại các đoạn đường từ km2+800 đến km3+300, chiều dài 500 qua địa phận xã Định Trung và các phường Liên Bảo, Khai Quang, việc thi công còn vướng mắc do còn 6 hộ dân phường Liên Bảo trồng rau xanh đề nghị hỗ trợ tiền hoa màu, 3 hộ chưa nhận tiền bồi thường và 3 hộ dân chưa chi trả tiền bồi thường.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, sớm có mặt bằng thi công, Sở Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh chủ trì tổ chức buổi làm việc với Công ty TNHH Hoàn Mỹ, các Sở Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Cục thuế tỉnh, UBND thành phố Vĩnh Yên và UBND phường Khai Quang để làm rõ và thống nhất cách giải quyết vướng mắc theo đề nghị của Công ty TNHH Hoàn Mỹ.

Còn tại dự án đường song song đường sắt, đoạn từ đường Nguyễn Tất Thành đến QL2C do thời tiết mưa nhiều và vướng mặt bằng nên việc thi công liên tục bị ngắt quãng. Đến nay, sau 15 tháng thi công, dự án đã triển khai được 1,4km/1,86km. Trong đó, phần đường giao thông đang thi công phần nền đường, hệ thống thoát nước; phần cầu đã thi công xong 24/24 cọc khoan nhồi, 2 mố cầu và 23/23 phiến dầm.

Thời tiết những ngày qua liên tục có mưa khiến việc thi công các dự án xây dựng gặp khó khăn

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, việc thi công dự án này có nguy cơ bị chậm do công tác kiểm đếm đất và tài sản trên đất của 13 hộ dân thuộc diện tái định cư ở xã Định Trung và phường Khai Quang còn chậm. Cùng với đó, việc giải phóng 2,96ha mặt bằng tại khu vực xã Định Trung khó khăn do xảy ra tranh chấp kế thừa phần diện tích đất nông nghiệp và hiện Ban giải phóng mặt bằng thành phố Vĩnh Yên mới đang tiến hành kiểm kê, lập phương án bồi thường, di chuyển khoảng 400 ngôi mộ thuộc phường Đồng Tâm ra khu nghĩa trang mở rộng. Ngoài ra, còn một số hộ dân trồng bạch đàn trên diện tích đất của người khác và không đúng mật độ không đồng ý nhận tiền bồi thường, với đơn giá 5.000 đồng/cây.

Tương tự như các dự án trên, vì không có mặt bằng nên từ cuối năm 2014 đến nay, Sở xây dựng phải tạm dừng thi công dự án thành phần 2 san nền, đường giao thông, hồ cảnh quản, cây xanh khu trung tâm di tích danh thắng Tây Thiên, huyện Tam Đảo.

Cụ thể, dự án này được khởi công xây dựng từ tháng 11/2014, với quy mô 20,7ha, tổng mức đầu tư hơn 117,3 tỷ đồng. Đến nay, Sở Xây dựng đã quyết toán, bàn giao và đưa vào sử dụng gói thầu hệ thống cây xanh gồm: đường dạo, hồ cảnh quan, hệ thống cấp, thoát nước, chòi nghỉ, hệ thống tưới nước tự động. Còn gói thầu đường giao thông chưa thể lựa chọn nhà thầu thi công do chưa giải phóng được mặt bằng. Theo đó, từ ngày 18/12/2014 đến nay, UBND huyện Tam Đảo chưa bàn giao được mặt bằng còn lại để chủ đầu tư tổ chức triển khai thi công các hạng mục còn lại là đường giao thông từ đền Thõng đi Thiền Viện, hồ cảnh quan, hệ thống cây xanh, hệ thống tưới nước tự động...

Để tháng 7/2019 dự án có mặt thi công theo đúng kế hoạch số 54 của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Tam Đảo kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đồng thời có báo cáo cụ thể phần diện tích 1,57ha đất đang vướng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ thực hiện khu dịch vụ, bãi đỗ xe thuộc Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án này.

 
Theo Cổng thông tin giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc
Các tin đã đưa ngày: