Đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh

28/09/2018

 
 

Để chủ động nguồn hàng phục vụ Tết dương lịch, thời điểm này, người dân và doanh nghiệp chú trọng mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh nên nhu cầu vốn khá lớn. Nắm bắt quy luật thị trường, từ tháng 8 đến nay, nhiều tổ chức tín dụng đã triển khai các chương trình khuyến mại đặc biệt dành cho khách hàng đến gửi tiết kiệm làm cho tổng nguồn vốn huy động tăng lên đáng kể.

Từ 16/8 - 21/12/2018, các Ngân hàng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) trên toàn quốc triển khai chương trình tiết kiệm dự thưởng, cơ cấu gồm hơn 40.000 giải thưởng có tổng trị giá lên tới gần 14 tỷ đồng. Theo đó, khách hàng gửi tiết kiệm ở Agribank sẽ được nhận 1 phiếu dự thưởng và có cơ hội trúng 2 giải đặc biệt (mỗi giải là 1 sổ tiết kiệm có kỳ hạn trị giá 1 tỷ đồng) và hàng chục nghìn giải thưởng giá trị khác.


Tính đến hết tháng 8/2018, mức tăng trưởng huy động BIDV chi nhánh Vĩnh Phúc đạt gần 13%

Tại Techcombank, từ ngày 5/9- 31/12/2018, ngân hàng cũng triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng gửi tiết kiệm, khách hàng có thể lựa chọn món quà yêu thích là 1 trong 3 bộ quà tặng gồm: Bộ quà tặng gia dụng, bộ quà tặng kỹ thuật số Anker và bộ quà tăng sức khỏe OmRon...

Còn ở BIDV, khách hàng sẽ được cộng tới 0,2% lãi suất khi gửi tiết kiệm online trên BIDV SmartBanking, BIDV Online & BIDV Bankplus từ ngày 5/9/2018. Ngoài ra, đối với khách hàng đến gửi tiết kiệm tiền mặt tại BIDV sẽ được nhận ngay một phần quà là chiếc bàn là cầm tay hoặc ấm siêu tốc...

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước tỉnh, hết tháng 8/2018, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng đạt gần 64 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 3% so với cuối năm 2017. Trong đó, tiền gửi tiết kiệm dân cư đạt gần 40 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 13%. Có được kết quả trên là do các tổ chức tín dụng đã thực hiện tốt chính sách huy động vốn tiền gửi tiết kiệm trong dân cư, tiền gửi các tổ chức kinh tế và phát hành giấy tờ có giá, góp phần đảm bảo thanh khoản và đáp ứng nhu cầu vốn cho các thành phần kinh tế. Một số ngân hàng huy động vốn có mức tăng trưởng cao là: Agribank chi nhánh Vĩnh Phúc đạt gần 7 nghìn tỷ, tăng hơn 15%; BIDV chi nhánh Vĩnh Phúc đạt gần 6 nghìn tỷ, tăng gần 13%; BIDV chi nhánh Phúc Yên đạt hơn 6 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 28%...

Số liệu thống kê cho thấy, nếu tổng dư nợ cho vay trên địa bàn tỉnh đạt hơn 60 nghìn tỷ đồng thì tổng huy động đạt gần 64 nghìn tỷ đồng. Mức chệnh lệch giữa cho vay và huy động không đáng kể (hơn 3 nghìn tỷ đồng), nhu cầu vốn thị trường thời điểm này khá lớn, đòi hỏi phải đẩy mạnh việc huy động vốn phục vụ thị trường dịp cuối năm 2018.

Mặc dù huy động vốn đang được đẩy mạnh, song Ngân hàng Nhà nước tỉnh vẫn tích cực giám sát, chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện tốt các quy định về lãi suất huy động. Theo đó, mặt bằng lãi suất huy động VND được duy trì ở mức 0,6- 1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3 - 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,3 - 6,5% /năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng.

Để thực hiện kế hoạch kinh doanh những tháng cuối năm 2018 có hiệu quả và an toàn, Ngân hàng Nhà nước tỉnh tiếp tục hướng dẫn các tổ chức tín dụng thực hiện tốt chương trình, giải pháp tiền tệ, tín dụng theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Trong đó, ưu tiên nguồn vốn vay cho các lĩnh vực sản xuất; hạn chế tập trung tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, chứng khoán; cân đối nguồn vốn để cho vay trung và dài hạn; xây dựng các chương trình cho vay với lãi suất hợp lý; đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng kết hợp với đổi mới quy trình cho vay; đơn giản hóa thủ tục nhằm nâng cao khả năng thẩm định và rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn.

theo Cổng thông tin giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh phúc

https://vinhphuc.gov.vn/ct/cms/tintuc/Lists/KinhTe/View_Detail.aspx?ItemID=4129

 

Các tin đã đưa ngày: