Chuyển hóa cam kết quốc tế về tài chính trong các hiệp định thương mại tự do

30/10/2018

Nhằm tăng cường năng lực cho cán bộ Bộ Tài chính trong việc nội luật hóa, thể chế hóa các cam kết quốc tế về tài chính của Việt Nam trong các Hiệp định thương mại tự do, trong khuôn khổ Dự án Quản trị Nhà nước nhằm Tăng trưởng Toàn diện (GIG), Bộ Tài chính phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Chương trình Tập huấn “Chuyển hóa các cam kết quốc tế về tài chính của Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do”. Chương trình được tổ chức trong 2 ngày 30-31/10, tại thành phố Ninh Bình.

Chương trình Tập huấn có sự tham gia của chuyên gia Dự án USAID GIG, các đại diện đến từ các cơ quan quản lý nhà nước trong đó có Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và các Cục thuế, Cục hải quan các tỉnh thành phố; Giảng viên một số trường đại học, viện nghiên cứu và đại diện các công ty luật trong cả nước.

Nội luật hóa cần được chú trọng

Các Điều ước quốc tế có nội dung liên quan đến lĩnh vực tài chính mà Việt Nam ký kết và gia nhập ngày càng tăng về số lượng, mở rộng về phạm vi cũng như về quy mô. Nội dung cần cam kết về tài chính trong Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên rất đa dạng và phong phú, bao gồm: cắt giảm thuế quan, tạo thuận lợi thương mại, hài hòa hóa thủ tục hải quan, mở cửa thị trường dịch vụ tài chính, tránh đánh thuế hai lần và chống gian lận thương mại, vay vốn hỗ rợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại hoặc ODA vốn vay.

chi thuy(sua).jpg

Bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính

Theo Công ước Viên về Luật Điều ước quốc tế năm 1969, khi tham gia vào các Đều ước quốc tế, các quốc gia có nghĩa vụ thi hành Điều ước quốc tế đó một cách thiện chí và đảm bảo rằng các quy định pháp luật trong nước không cản trở việc thi hành Điều ước quốc tế. Theo đó, nghĩa vụ cơ bản nhất của các quốc gia tham gia, ký kết các điều ước quốc tế là phải đảm bảo rằng việc ban hành, thực thi pháp luật nội địa phải phù hợp với các nghĩa vụ, cam kết trong các Điều ước quốc tế đó. Do đó, các cam kết quốc tế trong Điều ước cần phải được chuyển hóa thành pháp luật trong nước.

Chuyển hóa điều ước quốc tế là quá trình pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của quốc gia thành viên tiến hành nhằm bảo đảm Điều ước quốc tế được tuân thủ và thi hành trong phạm vi lãnh thổ quốc gia.

Phát biểu khai mạc chương trình Tập huấn, bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính cho biết, hội nhập kinh tế quốc tế trở thành một trong những động lực quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước, góp phần thúc đẩy hoàn thiện cơ chế thị trường theo định hướng XHCN, mở rộng thị trường đẩy mạnh xuất khẩu, tranh thủ vốn đầu tư, công nghệ, tri thức của các nước trên thế giới. Gần đây công tác chuyển hóa, nội luật hóa rất được quan tâm chú trọng, không chỉ thể hiện dưới hình thức là các thể chế chính sách pháp luật đang được hoàn thiện mà còn trong công tác nghiên cứu xây dựng pháp luật.

Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2018 của World Bank xếp Việt Nam ở vị trí 68/190 nền kinh tế thế giới, tăng 14 bậc so với 2017. Theo bà Nguyễn Thu Thủy, việc này được đánh giá thông qua công tác xây dựng pháp luật, thể chế hóa và thực hiện các cam kết quốc tế, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh, tích cực chủ động tham gia các tổ chức kinh tế tài chính và các hiệp định thương mại của Việt Nam. Đây là bước tiến trong nền kinh tế mà có sự đóng góp không nhỏ của công tác hội nhập kinh tế quốc tế. Việc đàm phán gia nhập và sau đó là tìm hiểu, thực hiện các thỏa thuận kinh tế quốc tế, biến cam kết của Việt Nam đã ký kết, thỏa thuận thành pháp luật trong nước cũng như triển khai chính các pháp luật đó đòi hỏi công tác phối hợp và kiến thức nền tảng nhất định.

image

Ông Trương Đức Tùng, Giám đốc Học phần quản trị và trách nhiệm giải trình của Dự án GIG

Ông Trương Đức Tùng, Giám đốc Học phần quản trị và trách nhiệm giải trình của Dự án GIG cho biết, Việt Nam hiện nay đang và sẽ tham gia nhiều Hệp định thương mại tự do, vì vậy việc hiểu và thực hiện đúng đầy đủ các thỏa thuận, cam kết, cũng như nhận diện, giải quyết những vấn đề rủi ro liên quan đến các thỏa thuận đã ký kết là cực kỳ quan trọng. Vì vậy, chương trình Tập huấn là cơ hội tốt để các học viên có thể lắng nghe các chuyên gia, đại biểu chia sẻ các ý kiến giúp hoàn thiện hơn nữa trong công tác xây dựng cơ chế chính sách tại các cơ quan liên quan.

Xây dựng sổ tay chuyển hóa

Trong quá trình thực hiện việc chuyển hóa các điều ước quốc tế liên quan đến lĩnh vực tài chính thành khung pháp lý tại Việt Nam, các cơ quan chức năng vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc do nhiều nguyên nhân. Trong đó phải kết đến các nguyên nhân đến từ sự phức tạp của chính điều ước quốc tế, từ quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trong nước, cách thức triển khai thực hiện và kỹ thuật chuyển hóa nội dung cam kết quốc tế thành quy phạm trong nước.

Bên cạnh đó, trình độ và năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật, sự thiếu gắn kết, chia sẻ thông tin giữa bộ phận tham gia đàm phán, ký kết điều ước quốc tế và bộ phận xây dựng pháp luật trong nước… cũng là nguyên nhân gây khó khăn cho quá trình thực hiện chuyển hóa các điều ước quốc tế.

Trong khi thực tế hiện nay, một số Đều ước quốc tế có nội dung liên quan đến lĩnh vực tài chính có thời gian cho phép thực thi thường khá gắn nên sẽ khó có thể đảm bảo thực hiện nếu cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ chuyển hóa không nắm bắt, hiểu rõ quy trình, nghiệp vụ về vấn đề này.

image

Chương trình tập huấn có sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các trường đại học, viện nghiên cứu, công ty luật

Để đáp ứng yêu cầu triển khai đồng bộ, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác chuyển hóa điều ước quốc tế tại Bộ Tài chính, Dự án Quản trị Nhà nước nhằm Tăng trưởng Toàn diện (GIG) và USAID cũng đã hỗ trợ Bộ Tài chính xây dựng “Sổ tay chuyển hóa điều ước quốc tế về tài chính vào khung pháp lý trong nước của Việt Nam”. Tại chương trình Tập huấn, các nội dung của cuốn Sổ tay được các chuyên gia Dự án GIG và Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến đóng góp để hoàn thiện.

Thời gian qua, thực hiện chính sách đổi mới, mở cửa và hội nhập quốc tế, Việt Nam đã tích cực ký kết và gia nhập nhiều điều ước quốc tế song phương và đa phương. Tính từ ngày 1/1/2006 đến 31/10/2014, Việt Nam đã ký 1023 Điều ước quốc tế song phương, trong đó có 254 Điều ước quốc tế nhân danh nhà nước, 769 Điều ước quốc tế nhân danh Chính phủ. Trong các Điều ước quốc tế đã ký, có 827 Điều ước quốc tế có hiệu lực, 47 Điều ước quốc tế chưa có hiệu lực do bên đối tác chưa hoàn thành thủ tục, 121 Điều ước quốc tế đã hết hiệu lực.

Cũng trong khoảng thời gian này, Việt Nam đã ký, phê chuẩn, phê duyệt hoặc gia nhập 219 Điều ước quốc tế nhân danh Chính phủ. Chỉ tính riêng 10 năm gần đây, số lượng Điều ước quốc tế của Việt Nam ký kết đã gấp nhiều lần số lượng của gần 50 năm trước đó. Trong đó, các Điều ước quốc tế liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế và các Điều ước quốc tế có nội dung liên quan đến lĩnh vực tài chính chiếm một phần không nhỏ.

 

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính.

http://www.mof.gov.vn/webcenter/portal/tttc/r/o/ttsk/ttsk_chitiet?dDocName=MOFUCM137612&_afrLoop=51044728475145862#!%40%40%3F_afrLoop%3D51044728475145862%26dDocName%3DMOFUCM137612%26_adf.ctrl-state%3D18zqmt1nbg_2506

Các tin đã đưa ngày: