Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19

29/04/2021

Chiều 28/4/2021, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh họp nghe báo cáo tình hình và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng dự có các đồng chí: Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; Trần Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 

Tính đến 12h00 ngày 28/4/2021, trên địa bàn tỉnh có 7.473 trường hợp đã được theo dõi, giám sát; có 1.142 trường hợp nhập cảnh đã được theo dõi tại tỉnh. Trong ngày 26/4/2021, qua xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với các chuyên gia nhập cảnh thực hiện cách ly y tế tập trung tự nguyện tại khách sạn Dic Star, phát hiện 1 trường hợp nghi mắc Covid -19. Sở Y tế đã phối hợp, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại khách sạn, chuyển trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Đồng thời, yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh rà soát, điều tra dịch tễ, truy vết, lập danh sách toàn bộ các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trên và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại khách sạn bảo đảm không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và từ khu cách ly ra ngoài cộng đồng, đến nay, tình hình về cơ bản đã được kiểm soát.

Trước và trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, việc đi lại, du lịch, giao thương của người dân trong và ngoài nước là rất lớn, do đó, nguy cơ xuất hiện các trường hợp mắc Covid-19 luôn hiện hữu. Ban Chỉ đạo đề xuất tiếp tục thực hiện biện pháp phòng chống theo chiến lược xuyên suốt từ ban đầu là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả; duy trì các biện pháp giám sát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trong cộng đồng; tăng cường kiểm soát, quản lý chủ động, sẵn sàng đáp ứng phòng chống dịch.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng. Thực hiện nghiêm thông điệp 5K; hạn chế tối đa đi lại, không gặp mặt, liên hoan, tụ tập đông người. Hạn chế các cuộc họp, hội nghị không cần thiết; trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Tạm dừng các hoạt động văn hóa quần chúng tập trung đông người. Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, yêu cầu cán bộ, công chức hạn chế tối đa ra khỏi tỉnh; khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch, tham quan, thăm thân ngoài tỉnh; khi trở lại địa phương, bắt buộc phải khai báo y tế.

Đồng chí giao Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo Công an các huyện, thành phố tăng công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú; phát hiện kịp thời người nhập cảnh trái phép lưu trú tại địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

UBND các huyện thành phố thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà ga, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra vi phạm.

 Sở Y tế tiếp tục rà soát cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm và nhân lực sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; đề xuất nâng cấp hệ thống xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 và mua bổ sung máy xét nghiệm SARS-CoV-2 để sẵn sàng chủ động xét nghiệm đáp ứng với từng cấp độ dịch. Tiếp tục đề xuất việc tầm soát chủ động, xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các trường hợp người làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thường xuyên tiếp xúc với nhiều người...

Các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đã nghe dự thảo Kế hoạch các phương án phòng, chống dịch bệnh trước, trong, sau bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đức Hiền

Theo vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: