Tất cả các doanh nghiệp trong khu công nghiệp bắt buộc phải xét nghiệm dịch bệnh Covid-19 cho người lao động

14/05/2021

Đây là thông điệp của UBND tỉnh được đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chuyển tới các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tại hội nghị trực tuyến diễn ra sáng 13/5. Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ngành.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh yêu cầu lập tức chuyển trạng thái phòng chống Covid-19 tại các khu công nghiệp. Theo đó, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp cần thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh của Trung ương và địa phương; thực hiện nghiêm quy định 5K tại công ty; bắt buộc phải xét nghiệm cho 100% người lao động bao gồm cả các chuyên gia; thời gian thực hiện xét nghiệm từ thứ Sáu (ngày 14/5/2021) và hoàn thành trong ngày thứ Hai (17/5/2021).

Ủng hộ chủ trương xét nghiệm cho người lao động tại khu công nghiệp của tỉnh, các doanh nghiệp đặt câu hỏi về phí xét nghiệm, hồ sơ thanh toán khi làm xét nghiệm; công tác bảo đảm an toàn không để lây nhiễm từ chính người đi thực hiện xét nghiệm; thống nhất giá giữa các đơn vị thực hiện xét nghiệm...

Khẳng định tỉnh Vĩnh Phúc có 4 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm cho nhu cầu xét nghiệm của tất cả các công ty trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang nhấn mạnh: Đối với những trường hợp F1 đang cách ly tập trung, lệ phí xét nghiệm sẽ được nhà nước chi trả. Đối với các trường hợp F2, F3, F4..., kinh phí thực hiện xét nghiệm, doanh nghiệp phải chi trả. Doanh nghiệp có thể tự lựa chọn đơn vị xét nghiệm ở bất cứ đâu, miễn là đủ điều kiện và bảo đảm thời gian hoàn thành theo quy định của tỉnh.

Tỉnh Vĩnh Phúc giới thiệu 4 đơn vị thực hiện xét nghiệm gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện Lạc Việt. Doanh nghiệp chủ động liên lạc với các đơn vị xét nghiệm để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian 3 ngày, bắt đầu từ thứ Sáu, ngày 14/5/2021 và kết thúc vào thứ Hai, ngày 17/5/2021. Trong thời gian này, tỉnh sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra. Đơn vị nào chưa hoàn thành sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Nếu lỗi ở doanh nghiệp sẽ tạm thời dừng hoạt động. Nếu lỗi từ đơn vị lấy mẫu xét nghiệm sẽ xử lý nghiêm.

Đánh giá cao trách nhiệm của doanh nghiệp đồng hành cùng với tỉnh trong phòng chống dịch bệnh, Phó Chủ tịch Vũ Chí Giang đề nghị các doanh nghiệp nỗ lực khẩn trương hoàn thành việc xét nghiệm cho 100% người lao động theo đúng thời gian quy định. Đồng chí giao Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Sở Y tế phối hợp với các doanh nghiệp hướng dẫn, giám sát các doanh nghiệp thực hiện.

Đức Hiền

Theo vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: